เผยนวัตกรรมเพิ่มประสิทธิภาพการหมักไบโอเอทานอล ส่งเสริมผู้ผลิตไทยเพิ่มประสิทธิภาพและลดต้นทุน

 Dow เผยนวัตกรรมเพิ่มประสิทธิภาพการหมักไบโอเอทานอลส่งเสริมผู้ผลิตไทยเพิ่มประสิทธิภาพและลดต้นทุน
กรุงเทพฯ – 11 มิถุนายน 2564 - กลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย (Dow) ผู้นำด้านแมททีเรียลส์ ไซแอนซ์ (Materials Science) ระดับโลก เปิดเผยถึงนวัตกรรมที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตเอทิลแอลกอฮอล์จากกากน้ำตาล หรือ ไบโอเอทานอล (Bio-Ethanol) ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในต่างประเทศ “FLUENT-CANETM” โดยช่วยขจัดปัญหาการเกิดฟองในกระบวนการหมักน้ำตาลเป็นแอลกอฮอล์ มีประสิทธิภาพดีกว่าสารชนิดอื่นในท้องตลาด อีกทั้งเป็นสารที่ได้รับการรับรองจากสหรัฐอเมริกาในการใช้ในขบวนการผลิตที่สัมผัสกับอาหารและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ใช้ควบคู่กับสารป้องกันตะกรันในหม้อต้มน้ำตาล “ACUMERTM” ช่วยลดการเกิดตะกรัน เพิ่มประสิทธิภาพและลดต้นทุนการผลิต พร้อมวางจำหน่ายเพื่อผู้ผลิตไบโอเอทานอลในประเทศไทยแล้ววันนี้

ไบโอเอทานอล เป็นแอลกอฮอล์ที่ผลิตได้จากพืชที่ให้พลังงานสูง เช่น อ้อยและข้าวโพด มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในประเทศสหรัฐอเมริกา บราซิล และประเทศในสหภาพยุโรป สำหรับประเทศไทย นิยมใช้กากน้ำตาลซึ่งเป็นผลิตผลพลอยได้ในการผลิตน้ำตาล และได้รับการส่งเสริมให้เป็นส่วนประกอบของเชื้อเพลิงในชื่อ “แก๊สโซฮอล” นอกจากนี้ยังสามรถใช้ผลิตแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อโรค และเจลแอลกอฮอล์ล้างมือได้อีกด้วย

ในกระบวนการหมักไบโอเอทานอล จะเกิดฟองปริมาณมากซึ่งขึ้นอยู่กับชนิดของยีสต์ ชนิดของน้ำตาล และก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เกิดขึ้นในถังหมัก หากควบคุมการเกิดฟองไม่ดีก็จะส่งผลต่ออัตราผลผลิตและคุณภาพของแอลกอฮอล์ที่ได้ในท้ายที่สุด จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้ผลิตจะต้องใช้สารป้องกันการเกิดฟอง (Antifoam) และลดการเกิดฟอง (Defoamer) ในกระบวนการผลิต รวมทั้งเลือกใช้สารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

Dow ได้คิดค้นนวัตกรรมสารลดการเกิดฟอง (Defoamer) FLUENT-CANETM เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าวโดยได้รับความนิยมอย่างมากในหลายประเทศ ยิ่งไปกว่านั้น นวัตกรรมของ Dow ยังมีส่วนแบ่งตลาดถึง 80%  ในประเทศบราซิลซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ผลิตไบโอเอทานอลจากน้ำตาลอ้อยรายใหญ่ที่สุดของโลก เพราะ FLUENT-CANETM ช่วยป้องกันและลดการเกิดฟองได้เสถียรและยาวนานมากขึ้น ทำให้ได้แอลกอฮอล์จากกระบวนการหมักเพิ่มขึ้น ใช้สารน้อยลง 27-45% เมื่อเทียบกับสารลดการเกิดฟองชนิดอื่นในท้องตลาด จึงช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย มีความปลอดภัย เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และไม่ก่อให้เกิดการกัดกร่อนเพราะเป็นสารอินทรีย์แบบโพลีไกลคอล (Polyglycol EO/PO copolymer) อีกทั้งยังสะดวกต่อการใช้งาน

นอกจากนี้ เพื่อป้องกันการเกิดตะกรันในหม้อต้มกากน้ำตาลซึ่งจะส่งผลต่อขบวนการผลิตของไบโอเอทานอล Dow จึงได้คิดค้น ACUMERTM 1050 และ 1051 ซึ่งช่วยลดการเกิดตะกรันเพื่อยืดเวลาของการทำความสะอาดหม้อต้มได้ยาวนานขึ้น ทำให้ได้ผลผลิตมากกว่าเดิมเนื่องจากลดรอบเวลาที่จะต้องหยุดกระบวนการผลิตเพื่อทำความสะอาดตะกรันในหม้อต้ม โดยนวัตกรรมนี้ได้รับการรับรองมาตรฐานจากองค์การอาหารและยา (FDA: Food and Drug Administration) ไม่มีพิษและไม่เป็นอันตราย จึงมีความปลอดภัยกับผู้บริโภค อีกทั้งยังสอดคล้องกับข้อกำหนดด้าน Halal และ Kosher และได้รับการรับรองจากประเทศต่าง ๆ มากมาย อาทิ เยอรมนี สหรัฐอเมริกา สหภาพยุโรป และเอเชียแปซิฟิก

ประสิทธิภาพของการป้องกันและลดการเกิดฟองจะเพิ่มมากขึ้น หากมีการใช้ทั้งสาร Antifoam (FLUENT-CANETM 149 และ 178) และ Defoamer (FLUENT-CANETM 113) ควบคู่กัน และเมื่อใช้ทั้งสองสารควบคู่กันยังใช้ในปริมาณน้อยกว่า เมื่อเทียบกับการใช้สารลดการเกิดฟอง (Defoamer) เพียงอย่างเดียว

นายวิชาญ ตั้งเคียงศิริสิน ผู้อำนวยการฝ่ายขาย ภูมิภาคเอเชีย กลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย กล่าวถึงนวัตกรรมนี้ว่า “Dow มีความยินดีที่จะนำสารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมซึ่งได้รับความนิยมสูงสุดในการใช้งานจากประเทศที่เป็นผู้ผลิตไบโอเอทานอลรายใหญ่ของโลกมานำเสนอต่อผู้ประกอบการชาวไทย เพื่อช่วยลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิต รวมทั้งเพิ่มความปลอดภัยให้กับทั้งพนักงานฝ่ายผลิตและผู้บริโภค เราพร้อมที่จะให้คำปรึกษาและข้อมูลเพิ่มเติมกับทุกท่าน เพื่อร่วมกันยกระดับอุตสาหกรรมไอโอเอทานอลไทยให้ก้าวไปสู่ระดับสากล”

สามารถชมการสัมมนาแนะนำผลิตภัณฑ์ย้อนหลังได้ที่ https://videos.dow.com/view/2000011040

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับนวัตกรรม FLUENT-CANETM ได้ที่ www.dow.com/en-us/pdp.fluent-cane-149-polyglycol.5115z.html

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับนวัตกรรม  ACUMERTM ได้ที่ https://www.dow.com/content/dam/dcc/documents/en-us/productdatasheet/713/713-00014-01-acumer-1051-tds.pdf

###

เกี่ยวกับ ‘ดาว

ดาว (DOW) เป็นบริษัทชั้นนำระดับโลกด้านแมททีเรียล ไซแอนซ์ (Materials Science) ซึ่งพัฒนาและผลิตวัสดุชนิดต่าง ๆ ด้วยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ โดยมีความมุ่งมั่นที่จะเป็นเลิศด้านนวัตกรรม เอาใจใส่ต่อลูกค้า ให้การยอมรับบุคลากรที่หลากหลาย  และ ให้ความสำคัญกับความยั่งยืนมากที่สุดในโลก กลุ่มผลิตภัณฑ์และโซลูชั่นส์ทางวิทยาศาสตร์ของดาวได้แก่ พลาสติกชนิดต่างๆ เคมีภัณฑ์เพื่ออุตสาหกรรม สารเคลือบผิว และซิลิโคน ซึ่งเน้นสร้างความแตกต่างเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าในตลาดที่มีอัตราการเติบโต

About แอดมิน

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

ผู้สนับสนุน