สถานการณ์น้ำท่วมระยอง ขยายวงกว้างขึ้นสถานการณ์น้ำท่วมระยอง ขยายวงกว้าง หลังฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน ขณะที่พ่อเมือง สั่งเฝ้าระวังตลอด 24 ชม. พร้อมสั่งชลประทานห้ามปล่อยน้ำในอ่างเก็บน้ำทุกแห่ง

วันที่ 7 ต.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำท่วม หลังฝนตกติดต่อกันหลายวันใน อ.แกลง จ.ระยอง โดยก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 5 ต.ค.ที่ผ่านมา มีน้ำป่าจากเขาชะเมา และคลองโพล้ไหลบ่าเข้าท่วม ม.4 ม.6 ม.10 ม.11 ต.ทุ่งควายกินมาแล้ว ซึ่งระดับน้ำเริ่มลดลง รถเล็กสามารถสัญจรไปมาได้แล้ว อย่างไรก็ตามล่าสุดสถานการณ์น้ำท่วมได้ขยายวงกว้างขึ้น โดยน้ำได้ไหลบ่าเข้าท่วมเพิ่มอีก ในพื้นที่ ม.8 ต.คลองปูน ม.2 ม.10 ต.บ้านนา ระดับน้ำอยู่ที่ระดับ 1 เมตร และ ม.2 ม.4 ม.8 ม.10 ม.12 ต.กระแสบน ระดับน้ำอยู่ที่ 1.50 เมตร เสียหายกว่า 300 หลังคาเรือน นอกจากนี้ใน อ.เมือง ก็ได้รับผลกระทบถูกน้ำท่วมเช่นกัน โดยในพื้นที่เขตเทศบาลตำบลเนินพระ และตำบลทับมา น้ำจากคลองทับมาเอ่อเข้าท่วมหมู่บ้านจัดสรร จำนวน 4 หมู่บ้าน 800 กว่าหลังคาเรือน ประชาชนได้รับความเดือดร้อน 1,500 คน ทั้งนี้นายวิชิต ชาตไพสิฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และมอบเครื่องอุปโภค บริโภค ข้าวกล่อง น้ำดื่ม และยาเวชภัณฑ์ ให้ประชาชนผู้ได้รับผลกระทบทั้งพื้นที่ อ.แกลง และ อ.เมือง  

นายวิชิต กล่าวว่า หลังลงพื้นที่ตรวจติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่แล้ว รู้สึกเป็นห่วงพี่น้องประชาชนอย่างมาก เนื่องจากพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมเป็นพื้นที่ท่วมซ้ำซาก โดยเฉพาะในพื้นที่ ต.ทุ่งควายกิน ต.บ้านนา และ ต.กระแสบน เป็นพื้นที่ถูกท่วมซ้ำซากทุกปี โดยการช่วยเหลือในเบื้องต้นได้นำเครื่องอุปโภคบริโภค ข้าวกล่อง และน้ำดื่ม ยาเวชภัณฑ์ มาแจกจ่ายประชาชนที่ได้รับผลกระทบ และให้การไฟฟ้า มาทำการยกมิเตอร์ไฟฟ้าให้สูงขึ้นด้วย  รวมทั้งได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งส่วนราชการของจังหวัด และ อบต.หรือเทศบาลในพื้นที่ เร่งสำรวจประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน เพื่อขอรับการช่วยเหลือ เนื่องจากเป็นเหตุภัยพิบัติ นอกจากนี้ก็ได้สั่งการให้มีการขุดลอก หรือทำคันกั้นคลองสาธารณะในพื้นที่ เพื่อให้น้ำระบายลงทะเล หรือออกนอกพื้นที่ให้เร็วที่สุด และหาพื้นที่รองรับน้ำเพิ่ม โดยให้ไปทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ให้รับทราบอย่างทั่วถึงด้วย ขณะเดียวกัน จังหวัดระยอง ก็ได้ตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยขึ้นในทุกอำเภอ และร่วมกับเทศบาลตำบลทับมา อ.เมืองระยอง และค่ายทหารพัน ร.7 จัดเตรียมถุงทรายไว้ช่วยเหลือประชาชน 2 จุด คือ ที่หน้าเทศบาลตำบลทับมา และศาลาอเนกประสงค์ ม. 3 ทับมา โดยไปขอรับได้ทั้ง 2 จุดดังกล่าว

นายวิชิต กล่าวต่อว่า สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดระยอง ขณะนี้ทราบว่ามีการขยายวงกว้างขึ้น ซึ่งนอกจากในพื้นที่ อ.แกลง อ.เมืองแล้ว ยังมีในพื้นที่ อ.บ้านค่าย ก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะในเขต อ.เมือง และบ้านค่าย ได้รับผลกระทบจากน้ำในอ่างเก็บน้ำทั้ง 4 แห่งของจังหวัดล้นสปริ่งเวย์ ไหลเข้าท่วมถนนในหมู่บ้าน ระดับน้ำอยู่ประมาณ 30 ซม. ส่วนสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำทั้ง 4 แห่ง ประกอบด้วย อ่างเก็บน้ำประแสร์ อ่างเก็บน้ำดอกกราย อ่างเก็บน้ำคลองใหญ่ และอ่างเก็บน้ำหนองปลาไหล ขณะนี้ระดับน้ำเต็ม 100 เปอร์เซ็นแล้ว ทั้งนี้ได้สั่งการไปยังชลประทานจังหวัด ห้ามปล่อยน้ำจากประตูของอ่างเก็บน้ำทั้ง 4 แห่งเด็ดขาด ขอให้ปล่อยล้นสปริ่งเวย์เท่านั้น เนื่องจากอาจจะมาสมทบกับฝนที่ตกลงมาอาจทำให้น้ำท่วมขยายวงกว้างขึ้นไปอีก ทั้งนี้ตนยังได้สั่งเฝ้าระวังสถานการณ์ตลอด 24 ชม.อีกด้วย....

About แอดมิน

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

ผู้สนับสนุน