GC กระเป๋าพลาสติกรีไซเคิล สุดยอดชุมชนระยอง ตัวแทนชาวไทยผลิตกระเป๋าพลาสติกรีไซเคิลรับการประชุมสุดยอดอาเซียน

สุดยอดชุมชนระยอง ตัวแทนชาวไทยผลิตกระเป๋าพลาสติกรีไซเคิลรับการประชุมสุดยอดอาเซียน ร่วมสร้างสรรค์ไอเดียโดย พีทีที โกลบอล เคมิคอล (GC)
            เมื่อ 10 ปีที่แล้ว ประเทศไทยได้มีโอกาสเป็นเจ้าภาพการประชุมสุดยอดอาเซียน เมื่อปี 2552 ซึ่งแต่ละครั้งจะมีบทสรุปและแนวทางปฏิบัติระหว่างประเทศเกิดขึ้นหลายเหตุการณ์ อาทิ การจัดตั้งเขตการค้าเสรี (Asian Free Trade Area หรือ AFTA) ในปี 2535   ในครั้งนี้นับเป็นโอกาสอันดีที่ประเทศไทยและกระทรวงต่างประเทศจะได้เป็นเจ้าภาพการประชุมฯ อีกครั้ง ซึ่งจัดขึ้นระหว่างที่ 20-23 มิ.ย. นี้ ภายใต้รูปแบบการประชุมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม (Green Meeting) เพื่อประหยัดทรัพยากรและลดปริมาณขยะที่จะเกิดขึ้น ในครั้งนี้ ชุมชนระยอง ได้รับเลือกให้ผลิตของที่ระลึกสำหรับการประชุมมอบให้กับผู้นำแต่ละประเทศ โดยผลิตซองใส่ iPad จากพลาสติกรีไซเคิล ร่วมสร้างสรรค์ไอเดียโดย บมจ. พีทีที โกลบอล เคมิคอล หรือ GC  ในฐานะผู้นำด้านนวัตกรรมและเคมีภัณฑ์เพื่อสร้างสรรค์คุณภาพชีวิต ได้รับเกียรติให้เป็นพันธมิตรด้านความยั่งยืน (Partner for Sustainability)

            GC ดำเนินธุรกิจตามหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) มุ่งเน้นการใช้ทรัพยากรอย่างรู้คุณค่าและให้เกิดประโยชน์สูงสุด จึงให้ความสำคัญในการนำขยะพลาสติกที่ถูกทิ้งอย่างไร้ค่า มาสร้างสรรค์ออกแบบร่วมกับดีไซน์เนอร์ ผสานฝีมือของชุมชนจังหวัดระยอง ทำให้ได้เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าเพิ่ม และทำให้ขยะไม่เป็นขยะอีกต่อไป โดยของที่ระลึกจากการประชุมสุดยอดอาเซียนในครั้งนี้ เป็นผลิตภัณฑ์ที่มาจากการดำเนินงานภายใต้โครงการ PE Recycle ของ GC ซึ่งร่วมมือกับ 2 ชุมชนจังหวัดระยองได้แก่ ชุมชนเนินสำเหร่ 1 และชุมชนเจริญพัฒนา ร่วมถักทอผืนผ้า โดยใช้เส้นด้ายรีไซเคิลซึ่งผลิตจากขยะพลาสติกประเภทโพลิเอทิลีน (PE) นำมาถักทอเป็นกระเป๋าและซองใส่ iPad โดยชุมชนทั้งสองนี้เป็นชุมชนต้นแบบในการถักทอเส้นใยจากวัสดุ PE Recycle เพื่อประกอบเป็นผลิตภัณฑ์รีไซเคิลต่างๆ
            เสียงจากความปิติยินดีของตัวแทนชุมชนอย่าง นางสาวยุวรี อินศรี จากชุมชนเนินสำเหร่ 1 เทศบาลตำบลบ้านฉาง จ.ระยอง เปิดเผยว่า ส่วนใหญ่แม่บ้านในชุมชนนี้ จะถักทอตะกร้าและกระเป๋าจากเชือกร่มและไหมฟาง แต่โครงการ PE Recycle นี้ช่วยทำให้ตนเองและเพื่อนอีก 11 คน ได้เพิ่มทักษะด้านการถักทอจนได้เป็นผืนผ้า วันนี้ดีใจที่ทีมงานจาก GC มาเยี่ยมเยียนและนำผลิตภัณฑ์ที่ผลิตขึ้นจากฝีมือตนเองซึ่งวันนี้ได้กลายเป็นของที่ระลึกในงานประชุมสุดยอดอาเซียน ยิ่งรู้สึกภูมิใจและดีใจ และสำคัญกว่ารายได้เสริมที่ได้รับ
           เช่นเดียวกัน นางทองศรี สลอดตะคุ จากชุมชนเจริญพัฒนา เทศบาลเมืองมาบตาพุด        จ.ระยอง ก็รู้สึกปลื้มใจและภูมิใจที่รู้ว่าซองใส่ iPad ซึ่งผลิตจากผืนผ้าที่มาจากการถักทอของคนในชุมชนจังหวัดระยอง ได้รับคัดเลือกให้เป็นของที่ระลึกในการประชุมสุดยอดอาเซียน ถือเป็นความภาคภูมิใจให้กับตัวเอง ครอบครัว และคนในชุมชนว่า วันนี้ฝีมือคนท้องถิ่นได้ประจักษ์สู่สายตาในเวทีระดับสากล อีกทั้ง การถักทอผ้าที่ผลิตจากพลาสติกรีไซเคิลยังมีส่วนในการช่วยในเรื่องการดูแลสิ่งแวดล้อมอีกด้วย                                                                                                                                                                               
            ซองใส่ iPad ที่ผลิตจากพลาสติกรีไซเคิล นอกจากจะเป็นการสร้างสรรค์ผ่านฝีมือการถักทอที่เป็นเอกลักษณ์ของคนในชุมชนจังหวัดระยองแล้ว ยังเห็นได้ว่าของที่ระลึกแต่ละชิ้นจะมีลวดลายที่โดดเด่นและแตกต่างโดยสิ้นเชิง ถือเป็นความพิเศษที่ประเทศไทยในฐานะเจ้าภาพการจัดงาน และ GC ในฐานะผู้จัดทำของที่ระลึกต้องการส่งต่อความประทับใจถึงผู้เข้าร่วมประชุมแต่ละคนอย่างแท้จริง นอกจากนี้ยังเป็นการส่งต่อให้ผู้รับได้เกิดการตระหนักรู้ในเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมด้วย เพราะซองใส่ iPad PE Recycle 1 ชิ้นเทียบเท่ากับการใช้ขยะถุงพลาสติก 36 ใบ เป็นวัตถุดิบ ซึ่งสามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ 1,124 กรัมคาร์บอนไดออกไซด์ หรือเทียบเท่ากับการดูดซับก๊าซเรือนกระจกจากต้นไม้จำนวน 27 ต้น
           นอกจากนี้แล้ว GC ยังได้สนับสนุนกระเป๋า Tote Bag ที่ผลิตโดยเส้นด้ายรีไซเคิลจากขยะพลาสติกประเภทโพลิเอทิลีน (PE) และถักทอโดยฝีมือชุมชนระยองทั้ง 2 ชุมชน เพื่อเป็นของที่ระลึกในการประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียนอย่างไม่เป็นทางการ ที่กระทรวงพาณิชย์เป็นเจ้าภาพ เมื่อเดือนเมษายน 2562 ที่ผ่านมา
            การจัดงานประชุมสุดยอดอาเซียนในครั้งนี้ นอกจากคนไทยจะรู้สึกภาคภูมิใจที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพในการจัดการประชุมสุดยอดอาเซียนแล้ว  สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันที่คือ การที่เราได้แสดงให้ประเทศในกลุ่มอาเซียนได้เห็นว่า ประเทศไทยนั้นให้ความสำคัญอย่างยิ่งในการดูแลสิ่งแวดล้อม เพื่อให้โลกของเราน่าอยู่ตราบนานเท่านาน
            


About แอดมิน

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

ผู้สนับสนุน