เร่งช่วยเหลือ... เศรษฐีนีนอนป่วยเป็นอัมพาตหนอนไชแผลกดทับถูกทอดทิ้ง


เศรษฐีนีนอนป่วยเป็นอัมพาตหนอนไชแผลกดทับถูกทอดทิ้งกิ่งกาชาดอำเภอแกลงเข้าช่วยเหลือส่งต่อโรงพยาบาลดูแลต่อไป
 
กิ่งกาชาดอำเภอแกลงช่วยเหลือ เศรษฐีนีรุ่นใหญ่เป็นอัมพาตญาติทอดทิ้งนอนจมกองอึฉี่ 7 ปี เป็นแผลกดทับที่ก้นหนอนไชยั้วเยี๊ยะ อสม.เมิน ไม่เหลียวแล กิ่งกาชาดเมืองแกลงยื่นมือช่วยเหลือส่งโรงพยาบาลก่อนประสานส่งต่อประชาสงเคราะห์รับดูแลต่อไป 
เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 8 ตุลาคม 2556 นางประชิด ชินราช รักษาการนายกกิ่งกาชาดอำเภอแกลง พร้อมด้วยนางสมรักษ์ ทรัพย์กุญชร เสมียนตราอำเภอแกลง และสมาชิกกิ่งกาชาดอำเภอแกลงจำนวนหนึ่งเข้าช่วยเหลือนางสาวสุภา (หรืออ้วน) สิณีสุขนิเวช อายุ 70 ปี อยู่บ้านเลขที่ 592 ถนนสุนทรโวหาร (ซ.1) เขตเทศบาลเมืองแกลง อ.แกลง จ.ระยอง เมื่อไปถึงเป็นบ้านไม้เก่า 2 ชั้นสภาพทรุดโทรมพังทั้งหลัง ด้านข้างมีทางเข้าพบนางสาวสุภา สิณีสุขนิเวช นอนอยู่ในมุ้งที่มีกลิ่นเหม็นฉุนจากอึและฉี่จนที่นอนทับอยู่ เจ้าหน้าที่จึงได้เปิดมุ้งออกเห็นกล่องข้าว ขวดน้ำ กระดาษทิชชู่ เศษขยะวางอยู่เกลื่อนกลาด มีน้ำขังเฉอะแฉะ เจ้าหน้าที่จึงได้ช่วยกันทำความสะอาด และตรวจดูสภาพร่างกาย เจ้าหน้าที่ถึงกับตกใจที่บริเวณก้น สะโพก ที่มีบาดแผลกดทับมีหนอนไชยั้วเยี๊ยะ เป็นที่น่าเวทนายิ่งนัก เจ้าหน้าที่จึงนำผ้าห่มมาปิดไว้ จากนั้นได้ประสานมูลนิธิพุทธศาสตร์สงเคราะห์อำเภอแกลง นำตัวส่งโรงพยาบาลแกลงเพื่อทำการรักษาเร่งด่วน ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้ช่วยเหลือนางสาวสุภายังพูดทักทายและจำชื่อเจ้าหน้าที่กาชาดที่เคยรู้จักได้พร้อมกับหลั่งน้ำตาด้วยความซาบซึ้งตลอดเวลา จากการสอบสวนนายสมคิด ตามประวัติ อายุ 56 ปี ซึ่งพักอาศัยอยู่บ้านหลังติดกันได้กล่าวว่าป้าสุภา ได้นอนป่วยเป็นอัมพาตมา 7 ปีแล้ว โดยจะมีญาติให้วินมอเตอร์ไซค์นำอาหารข้าวกล่องมาให้ในช่วงเช้าเป็นประจำทุกวัน ซึ่งทางญาติไม่เคยมาดูแลเหลียวแลป้าสุภาเลย มีแต่เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองแกลงนำเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุมาให้ทุกเดือน แต่เจ้าหน้าที่ อสม. หรือเจ้าหน้าที่สาธารณะสุขไม่เคยมาดูแลป้าสุภาเลย ทั้งที่ได้มีเจ้าหน้าที่ของเทศบาลเมืองแกลงนั้นเข้ามานำเงินเบี้ยยังชีพมาให้และได้ฝากเรื่องกับเจ้าหน้าที่ อสม. ให้เข้ามาดูแลแต่กลับไม่มีเจ้าหน้าที่เข้ามาดูแลปล่อยทิ้งให้อดๆอยากๆนอนร้องโอดครวญทั้งคืน ซึ่งก่อนหน้านั้นป้าสุภาจะนอนบนแคร่ พอกลางดึกป้าสุภาได้ตกจากแคร่ลงมา ได้ส่งเสียงร้องดังจนข้างบ้านโทรศัพท์แจ้งให้มูลนิธิเข้ามาอุ้มไว้บนแคร่อย่างเดิม ซึ่งเป็นแบบนี้มาหลายปีแล้ว แต่พักหลังวินมอเตอร์ไซค์ที่นำข้าวมาส่งได้ปูเสื่อและให้ป้าสุภานอนกับพื้นจนก้นเป็นแผลจากการถูกกดทับจนเป็นสภาพดังกล่าว และไม่ทราบว่าจะแจ้งให้หน่วยงานไหนมารับผิดชอบ หรือช่วยเหลือ
 
ด้านนางกานดา ชื่นกลิ่น อายุ 70 ปี ได้กล่าวว่า นางสาวสุภานั้นเคยเป็นเพื่อนบ้าน และเป็นเพื่อนกันมาก่อน เมื่อตอนสาวๆนางสาวสุภาเป็นคนผิวขาวหน้าตาดีบ้านมีฐานะร่ำรวยมีการเงินที่ดี มีห้องแถวให้เช่าหลายหลัง ต่อมาได้มีนายทหารเรือซึ่งเป็นสามีของพี่สาวนางสาวสุภามาติดพันจนครอบครัวมีปัญหา ปัจจุบันนายทหารกับพี่สาวได้เสียชีวิตไปนานแล้ว นางสาวสุภาได้อาศัยอยู่บ้านหลังกล่าวเพียงลำพัง โดยไม่มีญาติคนไหนเข้ามาดูแล แต่เมื่อมีหน่วยงานไหนเข้ามาช่วยแกก็จะไม่ขอไปอยู่ที่อื่นเพราะห่วงสมบัติและบ้านหลังที่อยู่ปัจจุบัน จึงไม่ขอไปไหนอาจจะทำให้ญาตินั้นเบื่อกับการชักชวนพาไปรักษาตัวก็เป็นได้
 
 ด้านนางประชิด ชินราช รักษาการนายกกิ่งกาชาดอำเภอแกลง ได้กล่าวว่าได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีหญิงชรานอนป่วยเป็นอัมพาตถูกทอดทิ้งในบ้านร้าง จึงได้ประสานให้สมาชิกทำการช่วยเหลือ เมื่อเข้าไปตรวจสอบและช่วยเหลือเห็นสภาพถึงกับตกใจและหดหู่ใจ ทั้งเรื่องถูกทอดทิ้ง การดูแลความเป็นอยู่ ความสะอาด ซึ่งนอนป่วยเป็นอัมพาตนานกว่า 7 ปี จนกลายเป็นแผลกดทับและมีหนอนไชยั้วเยี้ยะ ต้องรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลให้ช่วยรักษาเป็นการเร่งด่วน และจะประสานพัฒนาความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดระยอง เพื่อให้การช่วยเหลือที่พักอาศัยของประชาสงเคราะห์จังหวัดระยองต่อไป
 มาโนช สนองสุข /ข่าวAbout แอดมิน

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

ผู้สนับสนุน