Dow และ Fuenix ร่วมเป็นพันธมิตรในการผลิตเม็ดพลาสติกบริสุทธ์จากขยะพลาสติกรีไซเคิล

Dow และ Fuenix ร่วมเป็นพันธมิตรในการผลิตเม็ดพลาสติกบริสุทธ์จากขยะพลาสติกรีไซเคิล


เมืองมิดแลนด์ รัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกา และเมืองเวียร์ต เนเธอร์แลนด์ - 29 สิงหาคม 2562ดาว (DOW) ประกาศการจัดทำข้อตกลงให้ ฟือนิกซ์ อีโคจี กรุ๊ป (Fuenix Ecogy Group) ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองเวียร์ต ประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นผู้จัดส่งวัตถุดิบประเภทน้ำมันไพโรไลซิส (Pyrolysis Oil Feedstock) ที่ได้จากขยะพลาสติกรีไซเคิลให้กับโรงงานผลิตของดาวในเมืองแทร์นอยเซน ประเทศเนเธอร์แลนด์ เพื่อใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์โพลิเมอร์ใหม่
ข้อตกลงดังกล่าวถือเป็นอีกก้าวสำคัญในการส่งเสริมให้เกิดการรีไซเคิลพลาสติกกลับเป็นวัตถุดิบใหม่ (Feedstock Recycling) มากขึ้น โดยนำเอาขยะพลาสติกหลากประเภทมาผ่านกระบวนการเพื่อให้กลับไปเป็นวัตถุดิบตั้งต้นสำหรับโรงงานผลิตเม็ดพลาสติกใหม่ (Virgin Polymers) โดยผลิตภัณฑ์เม็ดพลาสติกที่ผลิตจากน้ำมันไพโรไลซิส (Pyrolysis Oil) จะเหมือนกับผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากวัตถุดิบดั้งเดิมทุกประการ จึงสามารถนำไปใช้งานแบบเดียวกันได้ รวมถึงนำไปใช้ผลิตบรรจุภัณฑ์อาหารได้อย่างปลอดภัย
ข้อตกลงนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนกลยุทธ์ของดาวในการขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจหมุนเวียนสำหรับพลาสติก โดยเน้นที่การใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าและมีประสิทธิภาพสูงสุด ตลอดจนการนำวัสดุรีไซเคิล (Recycled Content) และวัตถุดิบหมุนเวียน (Renewable Feedstock) กลับเข้าสู่ระบบการผลิตอีกครั้ง  กระบวนการดังกล่าวนี้จะช่วยให้พลาสติกใช้แล้วมีคุณค่าตลอดอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น  นอกจากนั้น ข้อตกลงที่จัดทำขึ้นล่าสุดนี้ยังสนับสนุนพันธกิจของดาวที่มุ่งนำพลาสติกรีไซเคิลอย่างน้อย 1 แสนตัน มาใช้ผลิตผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ สำหรับจัดจำหน่ายให้กับลูกค้าในสหภาพยุโรปภายในปี พ.. 2568
ดิเอโก โดโนโซ ประธานฝ่ายธุรกิจด้านบรรจุภัณฑ์และพลาสติกชนิดพิเศษของดาว กล่าวว่า เราเชื่อว่าพลาสติกมีคุณค่ามากเกินกว่าจะถูกทิ้งเป็นขยะ และควรเป็นส่วนหนึ่งของระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน  เราสนับสนุนการพัฒนาวัสดุก่อสร้างที่ผลิตจากพลาสติกรีไซเคิลสำหรับโรงเรียนภายใต้ความร่วมมือกับพันธมิตรในอเมริกาใต้ อีกทั้งยังได้สร้างถนนที่ทำจากพลาสติกรีไซเคิลในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เม็กซิโก และสหรัฐอเมริกา การร่วมพันธมิตรกับ Fuenix ในครั้งนี้เป็นก้าวสำคัญที่จะผลักดันให้เราเข้าใกล้เป้าหมายในอนาคตที่คาดหวังไว้ นั่นก็คือการผลิตเม็ดพลาสติกหมุนเวียน (Circular Polymers) ได้อย่างยั่งยืน
เซิร์ต เมลเลมา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Fuenix เผยว่า การร่วมพันธมิตรครั้งนี้เปิดโอกาสให้เราได้พัฒนาต่อยอดเทคโนโลยีของเราให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น เป้าหมายของเราคือการสร้างมูลค่าให้ขยะพลาสติกด้วยการนำไปใช้ผลิตพลาสติกชนิดหมุนเวียนใหม่ ๆ ควบคู่ไปกับการลดการใช้วัตถุดิบแบบดั้งเดิมและการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ทั่วโลก  เรารู้สึกตื่นเต้นอย่างยิ่งที่จะได้ร่วมงานกับดาวในโครงการริเริ่มใหม่ ๆ และมุ่งมั่นที่จะมีบทบาทในการช่วยผลิตวัสดุที่มีความยั่งยืนมากขึ้น
ทั้งนี้ ดาว มีกำหนดเข้าร่วมจัดแสดงผลการดำเนินงานด้านการรีไซเคิลภายในงาน K 2019 ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าที่รวบรวมนวัตกรรมด้านพลาสติกและยางที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-23 ตุลาคม 2562 ณ เมืองดุสเซลดอร์ฟ ประเทศเยอรมนี
###
สื่อมวลชนต้องการข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ:
สุทธิพงศ์ โกรทินธาคม                                                                                ลลิดา ทิศาดลดิลก
กลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย                                                  กลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย                  
โทร. 038-673315 / 081-7919626                                                              โทร. 02-3657228 / 089-6687079             
อีเมล: skrotintakom@dow.com                                                                         อีเมล: lalida@dow.com

About แอดมิน

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

ผู้สนับสนุน