มท. 3 ลงพื้นที่โครงการพัฒนาสระเก็บน้ำดิบทับมา ผนึกกำลังอีสท์ วอเตอร์ แก้ปัญหาน้ำท่วมน้ำแล้งเมืองระยอง

  

มท.3 ลงพื้นที่จังหวัดระยองติดตามความก้าวหน้าการดำเนินโครงการพัฒนาสระเก็บน้ำดิบทับมา เร่งรัดโครงการเพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมน้ำแล้งในเมืองระยอง พร้อมจับมือ อีสท์ วอเตอร์เดินหน้าโครงการบริหารจัดการแหล่งน้ำสำรองอย่างเป็นระบบ เพื่อป้องกันปัญหาน้ำท่วมและจัดหาน้ำสำรองในช่วงฤดูแล้ง สร้างความมั่นใจบริหารจัดการน้ำในตัวเมืองระยอง คาดว่าโครงการจะแล้วเสร็จและเริ่มดำเนินการได้ในช่วงปลายปีนี้

 

ดร.ทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมคณะลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าการดำเนินโครงการพัฒนาสระเก็บน้ำดิบทับมา ต.ทับมา อ.เมือง จ.ระยอง โดยมีนายปิยะ ปิตุเตชะ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง นายจิรายุทธ รุ่งศรีทอง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่และผู้บริหารของ อีสท์ วอเตอร์ ให้การต้อนรับ

โครงการนี้เป็นโครงการบริหารจัดการแหล่งน้ำสำรองอย่างเป็นระบบด้วยการสูบผันน้ำจากแม่น้ำระยองและคลองทับมา เข้าในสระสำรองที่มีขนาดความจุประมาณ 12 ล้านลูกบาศก์เมตร เป็นการพัฒนาพื้นที่แก้มลิงเพื่อป้องกันปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ตัวเมืองจังหวัดระยองช่วงฤดูฝน และเป็นแหล่งน้ำสำรองเพื่อรองรับการอุปโภคบริโภคของประชาชนในช่วงฤดูแล้ง

นายจิรายุทธ ได้รายงานความคืบหน้าโครงการพัฒนาสระเก็บน้ำดิบทับมา โดยสรุปว่า โครงการพัฒนาสระเก็บน้ำดิบทับมาเป็นการพัฒนาบ่อดินเดิมและมีการขุดสระเพิ่มเติมเพื่อเป็นสระเก็บน้ำความจุประมาณ 12 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยมีการสูบผันน้ำจากแม่น้ำระยองและคลองทับมามาสู่สระสำรองน้ำดิบนี้ ซึ่งสามารถบริหารจัดการน้ำมาใช้ได้เพิ่มขึ้นประมาณ 32-47 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี นอกจากจะเป็นการเพิ่มแหล่งน้ำต้นทุนของอีสท์ วอเตอร์แล้ว ยังรองรับการขยายตัวทั้งภาคอุปโภค บริโภค และอุตสาหกรรมในจังหวัดระยอง คาดว่าโครงการจะแล้วเสร็จและเริ่มสูบผันน้ำได้ในช่วงปลายปี 2563 นี้


About แอดมิน

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

ผู้สนับสนุน